Phương pháp chữa bệnh lười

Phương pháp chữa bệnh lười, tăng hiệu quả học tập (Phần 1) – Vận động

Hello các em, sau khi anh Hiếu viết một bài về phương pháp đạt 27+ trong kì thi đại học vừa qua, có khá nhiều em gửi phản hồi tích cực về bài viết.  Anh Hiếu cũng nhận được rất nhiều câu hỏi từ các em. Và câu hỏi được nhiều em đặt ra nhất là: Làm sao để chữa bệnh lười? Vì khá rảnh nên hôm nay anh sẽ truyền thụ bí kíp chữa bệnh lười được anh áp dụng khá thành công bắt đầu từ những ngày đầu lớp 12 đến giờ. Các em nhớ đọc kĩ và nếu tin tưởng anh thì nên thực hành theo ngay, còn bảo bài viết dài quá lười đọc thì thôi, hết thuốc chữa.

Nguồn gốc của phương pháp

Phương pháp chữa bệnh lười

Thực ra anh có thể đưa ngay cho các em phương pháp chữa bệnh lười ngay, tuy nhiên một bài văn nghị luận mà chỉ có mỗi kết quả, không có luận điểm luận cứ thì có chó nó mới tin. Vậy nên anh xin kể một câu chuyện ngắn tại sao anh lại khám phá ra được phương pháp này.

Anh đã từng là một thằng siêu lười, lười chảy thây ra ấy học trên lớp thì ngủ, về nhà thì chơi điện tử đến 1h sáng. Nói chung anh học cũng thuộc loại khá nên điểm số cũng không thay đổi nhiều cho lắm so với anh học chăm chỉ nếu em nào thắc mắc tại sao bố mẹ anh không cấm anh chơi :)). Tình trạng lười ấy kéo dài nữa năm cho đến khi anh biết chơi bóng rổ. Khi anh vận động với cường độ vừa phải và cao, cơ thể bỗng chốc trở nên thoải mái và hưng phấn hơn hẳn so với thường ngày. Từ đấy anh nghĩ ra một cách đánh lừa bộ não, lợi dụng việc đó để áp dụng vào công việc của mình. Và đấy chính là nguồn gốc của phương pháp này.

Phương pháp chữa bệnh lười, nâng cao hiệu suất học tập và làm việc

Để chữa được bệnh lười và tăng hiệu quả học tập, các em phải hình thành thói quen tập thể dục nhẹ nhàng 15 phút mỗi đợt, trung bình rơi vào 3 đợt 1 ngày tùy người.

Lưu ý: Trước khi tập thể dục thì vất điện thoại vào một xó nhé, đừng để mắt mình nhìn thấy

Trước khi bắt đầu ngồi vào bàn học, hãy cố gắng đánh lừa bộ não bằng cách vận động nhẹ nhàng trong khoảng 15-20 phút. Đối với anh, anh sẽ cố gắng hít đất tầm 100 cái trước khi ngồi vào bàn học. Lúc đáy e sẽ cảm thấy cơ thể vô cùng thoải mái, đầu óc minh mẫn và năng suất học tập trong khoảng thời gian đó cực kì cao, có thể cao gấp đôi so với bình thường nếu em đủ tập trung.

Bình thường đối với anh, cảm giác đó sẽ kéo dài trong khoảng từ 45 phút – 1 tiếng. Sau khi cảm giác đó hết, anh lặp lại các bài tập trước đó và tạo vòng lặp cho đến khi mình hoàn thành chỉ tiêu đặt ra.

Phương pháp chữa bệnh lười

Em có thể đồng thời áp dụng phương pháp Pomodoro vào phương pháp trên, trung bình 2 Pomodoro em nên nghỉ ngơi 5 phút và vận động 1 lần sẽ tạo hiệu quả làm việc cao nhất.

Tham khảo: Phương pháp Pomodoro tại đây

Bản chất của phương pháp

Sau khi cảm nhận được sự kì diệu của phương pháp trên, anh bát đầu lên mạng tìm hiểu về bản chất của phương pháp. Và thực ra pp này không phải một mình anh biết, mà nó đã được hình thành trên thế giới từ nửa thế kỉ trước rồi -.-

Phương pháp chữa bệnh lười

Bản chất của phương pháp là việc ta đánh lừa bộ não bằng các bài tập thể dục trước khi bắt đầu vào làm việc. Trích một đoạn của bài viết về bộ não bên dưới:

Vào thời điểm bắt đầu bài tập, bộ não đã nhận ra khoảng thời gian lúc này và sắp tới sẽ thật căng thẳng. Khi áp suất tim tăng, bộ não lại nghĩ rằng bạn đang phải chiến đấu với một kẻ thù nào đó hoặc đang chạy trốn khỏi chúng.

Để bảo vệ bạn và giải tỏa căng thẳng cho bộ não, một protein gọi là BDNF (Brain- Derived Neurotrophic Factor – tạm dịch là yếu tố dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não) được tiết ra. BDNF có tác dụng bảo vệ và hồi phục tế bào thần kinh bộ nhớ và nó hoạt động như một nút “reset”.

Đó cũng chính là lý do tại sao chúng ta thường cảm thấy thoải mái và dễ chịu. Sau khi chúng ta tập thể dục, mọi thứ khó chịu bị gột sạch trơn và cuối cùng bạn thấy hạnh phúc.

Endorphins, một hóa chất khác chống căng thẳng cũng được giải phóng trong não khi bạn tập thể dục. Hooc-môn này giúp giảm cảm giác khó chịu và đau đớn gây ra bởi việc tập luyện, đồng thời, giúp bạn thấy hưng phấn.

Nói tóm lại, có rất nhiều điều sẽ xảy ra trong não bộ trong vào sau thời điểm bạn tập thể dục. Có thể bạn nghĩa tập luyện là một việc làm chân tay, nhưng đôi khi, việc này còn khiến não bộ hoạt động tích cực hơn cả khi chúng ta ngồi một chỗ và tập trung tinh thần.

BDNF và endorphins là những lý do khiến việc tập thể dục khiến chúng ta sảng khoái. Nhưng cũng có một điều đáng sợ, chúng kích hoạt những hiệu ứng gây nghiện như morphine, heroine hoặc nicotine. Sự khác biệt duy nhất, đó là BDNF và endorphins tốt cho chúng ta còn các loại thuốc phiện thì không.

Anh hi vọng sau bài viết này, các em có thể áp dụng phương pháp, từ đó nâng cao năng suất học tập và chữa triệt để được bệnh lười nhé !!!

Tác giả: Quang Toàn

4

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status