KINH NGHIỆM ÔN THI ( CHƯƠNG 1, PHƯƠNG PHÁP CÀ CHUA)

KINH NGHIỆM ÔN THI ( CHƯƠNG 1, PHƯƠNG PHÁP CÀ CHUA)

Trước khi có bài viết này thì anh đã đăng bài về cách học của Hiếu một bạn hiện đang là sinh viên Y đa khoa năm nhất. Còn đây chính là kinh nghiệm thực tế của anh nhé, mỗi người có một cách học riêng và hiệu quả cũng khác nhau các em nên tìm hiểu nhiều cách rồi tìm ra cho mình cái phù hợp nhất nhé! Chúc các em may mắn

ÔN THI ĐẠI HỌC (chút ít chia sẻ cho ai cần , tất cả chỉ là kinh nghiệm bản thân khi ôn thi chỉ 1 năm)

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm ôn thi (Phần 2)

Với các bạn vừa mới thi thử xong thì chắc các em đã có định hình về điểm số hiện tại của mình, anh cùng từng như các em khá mơ hồ về tương lai: muốn vào đâu, học thế nào khi còn 97 ngày?, còn có đủ thời gian không , phải học những gì ??học như thếđể kịp mà không bị mệt mỏi @@
MAY MẮN ANH ĐÃ BIẾT ĐẾN PHƯƠNG PHÁP: POMODORO HAY CÒN GỌI LÀ PHƯƠNG PHÁP QUẢ CÀ CHUA
Một số bạn có “khả năng” thức trắng đêm hay làm việc liên tục 12 tiếng đồng hồ vào ban ngày nhưng sau đó, lại rơi vào trạng thái “nửa tỉnh nửa mê” và phải ngủ bù để “hồi sức”.Rõ ràng thì thói quen này cũng chẳng thể đảm bảo hiệu quả cho bạn được, thậm chí còn dễ khiến công việc bị chất đống. Nhiều người gọi đây là hiện tượng “phấn khích ảo”, nghĩa là có thể làm việc với tinh thần hăng say chỉ tại một thời điểm nhất định mà thôi.

Anh từng rất mệt mỏi với số lượng bài tập khá lớn trên lớp và học thêm , nhiều lúc rất áp lực vì k làm đủ lượng bài như thế !
phương pháo pomodoro đã giúp anh rất nhiều trong thời gian này, bản chất phương pháp chính là giúp não em XẢ sau 1 khoảng thời gian làm việc căng thẳng

Phương pháp POMODORO

Tham khảo thêm: Chia sẻ phương pháp ôn thi đạt 27+

Phần này anh sưu tầm trên mạng cho có hệ thống 😉😉
Các bước để thực hiện phương pháp Pomodoro
Bước 1: Chọn công việc mình sẽ làm.
Bước 2: Đặt thời gian, thông thường là 25 phút.
Bước 3: Làm việc cho đến khi hết 25 phút
Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút.
Bước 5: Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì nghỉ dài hơn với 10 phút (hoặc 15 – 30 phút tùy công việc và sức của mỗi người).
Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro
Trong 1 Pomodoro (quy trình làm 25 phút, nghỉ 5 phút), nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu, không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro.
Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian đã định.
Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.
Trong các khoảng thời gian nghỉ (nghỉ 5 phút, 10 phút), bạn cần phải nghỉ ngơi thực sự. Hãy nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc, uống nước, mát xa đầu, khuôn mặt, thiền, sắp xếp bàn làm việc, đi dạo trong văn phòng hoặc làm những việc đơn giản không cần sử dụng tư duy nhiều. Khi nghỉ, tuyệt đối tránh mọi thứ liên quan tới Internet, Facebook… vì chúng có thể sẽ kích thích sự hưng phấn của bạn, song bản chất vẫn làm bộ não thêm mệt mỏi.
Làm việc tập trung

KINH NGHIỆM ÔN THI ( CHƯƠNG 1, PHƯƠNG PHÁP CÀ CHUA)

Các ứng dụng hỗ trợ tối ưu hóa phương pháp Pomodoro trong công việc
1. Truy cập vào trang web http://tomato-timer.com/ để có một chiếc đồng hồ điện tử giúp theo dõi Pomodoro. Để bắt đầu, bạn chỉ việc nhấn chọn Start. 25 phút sẽ bắt đầu trôi qua và đây là thời gian mà bạn sẽ phải tập trung hết cỡ với công việc hiện tại của mình. Sau khi hết 25 phút, nhấn tổ hợp Alt + S để thưởng cho mình 5 phút nghỉ giải lao. Khi hết 5 phút, một khoảng thời gian 25 phút mới lại bắt đầu. Cứ 4 lần nghỉ giao lao 5 phút như vậy thì bạn sẽ được nghỉ lâu hơn với 10 phút bằng cách nhấn Alt + L. Bạn có thể lặp đi lặp lại vòng tuần hoàn này trong 8 tiếng làm việc tại văn phòng và bạn sẽ thấy mình làm được nhiều việc hơn nhưng lại không hề cảm thấy chán hay mệt mỏi như trước nữa.

2. Marinara Timer là ứng dụng web cho phép bạn thiết lập thời gian nghỉ giải lao và làm việc. Nhìn chung, cách sử dụng khá giống với Tomato Timer.

3. Tomighty (Win/Mac/Linux) là phần mềm đa nền tảng cho phép bạn cài đặt trên máy tính để có thể sử dụng thuận lợi hơn.

4. Pomodorable (OS X) là sự kết hợp giữa một phần mềm quản lý thời gian theo phương pháp Pomodoro và một phần mềm todo list. Với Pomodorable, bạn sẽ nắm được khi nào các công việc hoàn thành, việc gì cần làm tiếp theo và cần thiết lập bao nhiêu Pomodoro để làm xong một đầu việc.

Hiệu quả

5. Simple Pomodoro (Android) là ứng dụng theo dõi thời gian không có nhiều tùy chỉnh như các công cụ khác. Tuy nhiên, nó cũng cung cấp cho bạn các thông báo hữu ích khi đến giờ nghỉ ngơi, làm việc và nắm được bao nhiêu Pomodoro bạn đã hoàn thành trong ngày. Quan trọng hơn, SimplePomodoro cũng tương thích với Google Tasks.

6. Focus Timer (iOS) rất lý tưởng cho iPhone và iPad. Bạn có thể tùy biến khoảng thời gian theo ý thích, âm thanh thông báo, xem lại lịch sử làm việc và ứng dụng này cũng cung cấp một hệ thống đánh giá dựa trên ngôi sao để tạo động lực cố gắng cho bạn.

Cuối cùng, điều quan trọng cần nhớ là Pomodoro là một phương pháp tối ưu hóa năng suất làm việc, hướng đến khả năng tăng sự tập trung, tránh mệt mỏi chứ không hẳn sẽ giúp bạn quản lý thời gian. Do vậy, bạn có thể kết hợp với các kỹ thuật khác như phương pháp Ma trận Eisenhower để có thể kiểm soát tốt hơn mọi thứ trong cuộc sống.

Một điều chắc chắn là khi mới bắt đầu, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn, chẳng hạn như phải mất đến 5 hoặc 6 Pomodoro thì mới có thể làm xong một công việc hay chưa tập trung hoàn toàn. Bởi lẽ, Pomodoro đòi hỏi sự nỗ lực từ bản thân mỗi người rất cao và chỉ thực sự tác động tới cách bạn làm việc khi có cố gắng .Tuy nhiên, nếu kiên trì áp dụng, bạn chắc chắn sẽ nhận được kết quả.
PHƯƠNG PHÁP NÀY ANH THẤY RẤT HIỆU QUẢ VỚI CÁC BẠN ĐANG ÔN THI ĐẠI HỌC , THÂM CHÍ SAU KHI ĐI LÀM HAY LÀM BẤT CỨ VIỆC GÌ THÌ ANH THẤY CŨNG RẤT ỔN 🤗 hi vọng chia sẻ này sẽ giúp các e được phần nào 😂😂

KINH NGHIỆM ÔN THI ( CHƯƠNG 1, PHƯƠNG PHÁP CÀ CHUA)
Nội dung bài viết được anh lấy một phần trên Unitrain (Trang web chia sẻ phương pháp rất hay) cùng với chính trải nghiệm của anh!
Đọc phần 2 tại đây: Kinh nghiệm ôn thi (Phần 2)
5

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status