Ngành Logistics là gì? Tổng quan A-Z về ngành Logistics

Ngành Logistics là gì? Tổng quan A-Z về ngành Logistics

Ngành Logistics là gì? Khái niệm Logistics

Logistics là gì? Khái niệm Logistics cơ bản

Logistics là một ngành mới được đưa vào hệ thống ngành nghề của Việt Nam trong một vài năm trở lại đây. Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một phần của quản trị chuỗi cung ứng bao gồm nhiều việc như: Hoạch định kế hoạch, thực hiện và kiểm soát tiền độ hoạt động, kiểm soát việc vận chuyển hàng hóa và lưu trữ dữ liệu hiệu quả hàng hóa. Cùng với đó là kiểm soát thông tin liên quan từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ để đáp ứng nhu cầu khách hàng và thị trường.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì Logistics và quản lý chuỗi cung ứng bao gồm 3 khâu chính gồm: Lập kế hoạch chi tiết, thực thi kế hoạch, kiểm soát và đảm bảo về mặt rủi ro. Ba khâu chính đó nhằm thỏa mãn nhu cầu khách hàng một cách tốt nhất

Tham khảo: Tư vấn hướng nghiệp việc làm

Ngành Logistics là gì theo luật thương mại Việt Nam

Theo điều 233 bộ luật thương mại Việt Nam: “Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.”

Từ ngữ Logistics bắt đầu được bổ sung vào luật thương mại Việt Nam vào năm 2015 (Tạm đọc: Lô- gits- tic)

Logistics được xếp vào một trong những cụm từ chưa tìm được nghĩa chính xác khi dịch ra tiếng Việt. Hiện nay Logistics được tạm dịch là hậu cần (Quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần). Tuy nhiên cách dịch đấy hiện tại vẫn chưa thể bao hàm được toàn bộ ý nghĩa của ngành logistics.

Ngành Logistics không chỉ bao gồm hậu cần mà còn nhiều khâu quản lý khác như: Vận chuyển (Transportation), quá trình quảng cáo và bán hàng (Marketing), lưu trữ (Conainer) và nhiều loại hình khác nữa.

Vậy khái niệm chính xác ngành Logistics nghĩa là gì?

Logistics có rất nhiều định nghĩa trong tiếng anh, nhưng một trong số đó được rất nhiều người tin dùng đó là khái niệm Logistics được viết bởi Hiệp hội các nhà chuyên nghiệp và quản trị chuỗi cung ứng (Council of Supply Chain Management Professionals – CSCMP), thì thuật ngữ này được định nghĩa khá đầy đủ như sau:

“Quản trị logistics là một phần của quản trị chuỗi cung ứng bao gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ cũng như những thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Hoạt động của quản trị logistics cơ bản bao gồm quản trị vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, thiết kế mạng lưới logistics, quản trị tồn kho, hoạch định cung/cầu, quản trị nhà cung cấp dịch vụ thứ ba. Ở một số mức độ khác nhau, các chức năng của logistics cũng bao gồm việc tìm nguồn đầu vào, hoạch định sản xuất, đóng gói, dịch vụ khách hàng. Quản trị logistics là chức năng tổng hợp kết hợp và tối ưu hóa tất cả các hoạt động logistics cũng như phối hợp hoạt động logistics với các chức năng khác như marketing, kinh doanh, sản xuất, tài chính, công nghệ thông tin.”

Các trường đại học đào tạo ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Danh sách các trường đại học đào tạo ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

 1. Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM
 2. Trường ĐH Quốc tế – Đại học quốc gia TP.HCM
 3. Trường Đại học kinh tế quốc dân
 4. Trường ĐH Ngoại Thương cơ sở 2
 5. Trường Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam
 6. Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM
 7.  Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP.HCM
 8.  Trường Đại học Hoa Sen
 9. Trường Cao đẳng tài chính Hải quan
 10. Trường Đại học kinh tế – Đại học Đà Nẵng
 11. Trường đại học Hàng hải Việt Nam
 12. Trường Đại học ngoại thương (Cơ sở 1 – Hà Nội)
 13. Trường Đại học Kinh tế Luật – ĐH Quốc gia TP.HCM
 14. Trường Đại học Văn Lang
 15. Trường Đại học Tôn Đức Thắng
 16. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
 17. Trường Đại học Giao thông Vận tải (Hà Nội)
 18. Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải (Hà Nội)

Ngành Logistics lấy bao nhiêu điểm.

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một ngành khá rộng, bao gồm rất nhiều ngành nghề. Phổ điểm ngành Logistics thuộc tầm trung kéo dài từ 18-23 điểm đối với các trường từ dưới lên.

Ngành Logistics trung bình lương bao nhiêu? ( Tính theo trung bình Mỹ)

Dưới đây là mức lương trung bình của công nhân ngành Logistics trong năm 2018 được tổng cục thống kê Hoa Kỳ cho biết:

 1. Công nhân vận tải và bốc vác: 25,010$/ năm
 2. Nhân viên bán hàng và tiếp thị: 23,220$/năm
 3. Quản lý vận chuyển, lưu trữ và quản lý cơ sở vật chất: 86,630$/năm

Tùy theo năng lực làm việc của bạn, mức lương của ngành Logistics luôn khá hấp dẫn hơn các ngành khác. Ngành Logistics cũng không hề thiếu cơ hội việc làm do nước ta đang nằm trong top các nước xuất nhập khẩu nông sản trên thế giới. Bạn có thể xem cơ hội việc làm ngành Logistics bên dưới.

Cơ hội việc làm sinh viên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng:

Logistics bao gồm rất nhiều khâu xử lý khác nhau như: vận tải đường bộ, theo dõi hàng tồn kho, giao hàng, lưu trữ và xử lý sản phẩm. Vậy nên ngành nghề này rất đa dạng trong việc chọn lựa. Công nhân trong ngành nghề Logistics bao gồm:

 1. Nhân viên vận chuyển và đóng gói
 2. Nhân viên kho và vận chuyển hàng hóa
 3. Người mua bán lẻ sản phẩm
 4. Người quản lý cho hoạt động, lao động, giao thông, phân phối và lưu trữ hàng hóa
 5. Nhân viên Logistics cũng có thể tham gia vào các hoạt động lắp ráp hàng hóa, bán vé, định giá sản phẩm, ghi nhận, theo dõi hàng tồn kho, dịch vụ khách hàng, đơn đặt hàng điền, nhập liệu dữ liệu,…
 6. Người quản trị Logistics còn cần phải có trách nhiệm những công việc khác như: Duy trì hàng tồn kho, lập kế hoạch cho khâu vận chuyển, đào tạo nhân viên, thực thi các tiêu chuẩn về an toàn hàng hóa,…

Nhà tuyển dụng ngành Logistics bao gồm những ai?

Các nhà tuyển dụng chính của ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng bao gồm các ngành công nghiệp tư nhân, bao gồm các nhà phân phối bán lẻ, người bán lẻ,.. Ngoài ra cũng bao gồm chính quyền địa phương, các khu công nghiệp lớn của nhà nước.

Hầu hết bằng cấp và chương trình học bao gồm các khóa học về kiểm soát và cung cấp hàng tồn kho. Ngoài ra có rất nhiều các khóa học tập trung vào ngành Logistics. Chúng bao gồm các khóa học về ngân sách, đảm bảo chất lượng, vận chuyển hiệu quả về chi phí và xu hướng người tiêu dùng.

Người quản lý Logistics (Logistics Manager) cần yêu cầu một số điều kiện liên quan khác như: bằng đại học, một số kinh nghiệm giám sát, ……

Top các công ty chuyên về Logistics tại Việt Nam

Top 10 công ty chuyên về Logistics tại Việt Nam bao gồm:

 1. Trường Thành Logistics
 2. Công Thành Logistics
 3. Vinalines Logistics
 4. Hiệp Thành Long Logistics
 5. Toàn Nam Logistics
 6. Pigeon Logistics
 7. New Ocean
 8. Vinalink Logistics
 9. Palm Logistics
 10. Danko Logistics

7+ Điều bạn chắc chắn phải biết nếu muốn trở thành một nhà Logistics giỏi

Logistics là một doanh nghiệp “khổng lồ”

Bạn đừng nghĩ Logistics là một lĩnh vực nhỏ hay tầm trung. Tuy là đàn em sinh sau đẻ muộn, luật thương mại Việt Nam mới đề cập vào năm 2005 nhưng Logistics đã là một ngành nghề rất lớn trên thế giới trước đó. Logistics là một ngành công nghiệp đóng vai trò “khổng lồ” trong nền kinh tế của các nước phương tây. Trên thực tế có thể so sánh với Hoa Kỳ. Hệ thống giao thông của Hoa Kỳ đã chuyển trung bình hàng ngày khoảng 55 triệu tấn hàng hóa trong năm 2013, trị giá gần 50 tỷ đô la. Chi phí Logistics kinh doanh của Hoa Kỳ đã tăng lên 1,48 nghìn tỷ đô la trong năm 2015, cho thấy mức độ quan trọng tuyệt đối trong ngành này nhưng lại bị rất nhiều người bỏ qua

Logistics là một ngành nghề thiếu hụt nhân lực trầm trọng trong năm 2018 và trong tương lai gần

Lĩnh vực nghề nghiệp đằng sau ánh hào quang này thường bị các chuyên gia knih doanh đầy tham vọng bỏ qua. Vậy nên các nhà tuyển dụng sẽ gặp trong việc lấp đầy các vị trí này. Vậy nên nếu đang là một sinh viên học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, bạn hoàn toàn có rất nhiều cơ hội làm việc đúng ngành đúng nghề. Khi thêm vào 1 chút kỹ năng, bạn hoàn toàn có thể trở thành một trong những người đi trước của ngành công nghiệp Logistics Việt Nam

Có thể linh hoạt thay đổi địa điểm làm việc trong ngành Logistics

Những người làm nghề Logistics có khối lượng công việc đồ sộ mỗi ngày, nhưng chính xác họ làm ở đâu? Rohit Sharma, một cựu chiến binh SCM 12 năm hiện đang điều hành công ty Perchingtree Inc., có thể làm việc ở bất kỳ đâu từ nhà máy đến văn phòng đến một địa điểm di động như trung tâm giao hàng hoặc trung chuyển.

Từ đó có thể thấy ngành Logistics là một ngành vô cùng linh hoạt có thể làm việc tại bất cứ môi trường nào.

Logistics đòi hỏi khả năng chịu áp lực cao

Là một ngành nghề đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển và lưu thông hàng hóa, bạn có thể dễ dàng gặp những trở ngại bất ngờ xảy ra. Nếu bạn không có khả năng dự phòng và khả năng chịu áp lực cao. Bạn dễ dàng sụp đổ trước khối lượng công việc đáng sợ đó.

Đòi hỏi hiểu biết sâu sắc về SCM

“Rất nhiều thách thức xảy ra khi những người làm việc trong các bộ phận riêng lẻ không biết làm thế nào các bộ phận đến với nhau mà cũng gây ra căng thẳng”, Sharma nói.

Vậy nên để trở thành một người làm Logistics giỏi, hiểu biết sâu sắc về SCM là thực sự quan trọng

Tham khảo thêm: SCM trong Logistics là gì?

Logistics được mệnh danh là: “Công việc kinh doanh tốt nhất”

Bạn nghe không nhầm đâu, Logistics hiện đang đứng đầu trong danh sách các công việc knih doanh tốt nhất năm 2018. US News & World Report xếp hạng Logistics số sáu trong danh sách Công việc kinh doanh tốt nhất và số 26 trong danh sách 100 công việc tốt nhất của họ. Một số yếu tố góp phần vào các thứ hạng này, bao gồm lương trung bình, triển vọng công việc và mức độ căng thẳng. Với sự công nhận như thế này, không có gì lạ khi bạn muốn theo đuổi nghề này.

Tri thức là sức mạnh. Tự giáo dục mình là yếu tố then chốt nhất trong thành công ngành Logistics

Bạn làm cách nào để có thể tranh đấu với các ông lớn ngành Logistics hiện tại. Tuy ngành Logistics đi vào Việt Nam khá muộn nhưng đã có rất nhiều người đạt được một ít thành quả không nhỏ trong ngành nghề này. Vậy làm sao để có thể thu hẹp khoảng cách đối với những người đi trước một cách nhanh nhất. Đó chính là được đào tạo chuyên sâu và bài bản.

Một công ty nước ngoài đã sử dụng phần mềm phân tích công việc trong thời gian thực để kiểm tra gần 50.000 bài đăng công việc Logistics trong năm qua. * Dữ liệu cho thấy 76% người sử dụng lao động thích ứng cử viên có bằng cử nhân. BLS cũng nói rằng mặc dù bằng cấp liên kết sẽ giúp bạn đủ điều kiện cho một số vị trí, bằng cử nhân đang trở nên hấp dẫn hơn do sự phức tạp gia tăng của lĩnh vực này.

Quản trị Logistics là gì? Giáo trình Logistics

Nếu có ai hỏi anh rằng ngành mới nhất và tương lai sẽ thành xu hướng thì anh sẽ không ngần ngại kể về LOGISTICS đâu! Chủ đề về logistics chắc hẳn các bạn đã đợi lâu rồi đúng không , thế nên logistíc anh sẽ viết thật chi tiết nhé , chắc là tầm 4.5 bài gì đó đấy . Nay mình đi đến Quản trị logistics và giáo trình, tài liệu cho nó trước đã!

Quản trị logistic là gì?

Ngành quản trị logistic là ngành đào tạo quản lý về mặt kho bãi , vận chuyển , phân phối hàng hàng đi các nơi.Hiện tại thì nhân lực có chuyên môn và kỹ năng cao của ngành này đang rất khan hiếm. Chính vì lí do này cho nên ngành quản trị logistics đã được thêm vào làm ngành giảng dạy hệ chính quy tại nhiều trường đại học và thu hút số lượng lớn các bạn muốn theo học và thử sức ở đây.

Quản lý hậu cần giúp các công ty giảm thiểu đánh kể chi phí và tăng cường dịch vụ khách hàng.Quá trình quản trị logistics bắt đầu từ việc tích lũy nguyên liệu thô đến giai đoạn cuối cùng của việc giao hàng đến nơi nhận. Bằng cách đề cao nhu cầu của khách hàng và các tiêu chuẩn nghiệp vụ, quản trị logistics đã tạo điều kiện cho chiến lược quy trình, lập kế hoạch và thực hiện một cách rõ ràng 

Quản trị Logistics là gì? Giáo trình Logistics

Quản trị logistics liên quan đến rất nhiều yếu tốnhư:

-Chọn nhà cung cấp phù hợp với khả năng cung cấp phương tiện giao thông
-Chọn các tuyến đường hiệu quả để vận chuyển tránh xảy ra sự cố đáng tiếc
-Khám phá phương thức phân phối có tính ủy quyền cao
-Sử dụng phần mềm và tài nguyên CNTT thành thạo để xử lý các quy trình 

 

Trong quản trị logistics, các quyết định không khôn ngoan tạo ra nhiều vấn đề kéo theo

 Ví dụ như: Việc giao hàng không thành công hoặc bị trì hoãn sẽ dẫn đến sự không hài lòng của người mua. Thiệt hại của hàng hóa do việc vận chuyển bất cẩn là một vấn đề cần được tính đến khác. Kế hoạch kém dẫn đến tăng chi phí, và các vấn đề có thể phát sinh từ việc thực hiện phần mềm hậu cần không hiệu quả. Hầu hết các vấn đề này xảy ra do các quyết định sai lầm chẳng hạn như chọn nhà cung cấp sai hoặc thực hiện các nhiệm vụ phân phối khi không có đủ nguồn lực như dự tính ban đầu.

Để giải quyết những vấn đề này hiệu quả nhất có thể. Các công ty nên tập trung vào sự hợp tác hơn là cạnh tranh. Hợp tác tốt giữa các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển, người mua và nhà cung cấp giúp giảm chi phí. Một hình thức hợp tác hợp lí có thể sẽ tăng hiệu quả thu nhập hơn là mãi mê cạnh tranh trong thị trường khá c nhau.Nên ưu tiên việc vận chuyển vì đó là yếu tố quan trọng đến việc thành công của việc kinh doanh.

Quản trị Logistics là gì? Giáo trình Logistics

Giáo trình, tài liệu của Logistics

Vì phần này mỗi trường đại học lại mỗi khác mà số lượng lại rất nhiều nên anh sẽ lấy bên learn.org là 1 trang thông tin chuyên về các chứng chỉ quốc tế của Mĩ nhé :)) thực ra cái giáo trình của Việt Nam đều lấy của nước ngoài về và biên soạn lại hết í mà.Cố học tiếng anh thật giỏi thì lượng kiến thức em có thể tiếp thu được sẽ là con số vô cùng khổng lồ luôn đấy :))

-Quản lý mua và cung cấp: Nghiên cứu trách nhiệm của người quản lý mua và cung cấp bao gồm nhận dạng, mua đầu vào, định vị và quản lý hàng hóa , dịch vụ và các thiết bị cho doanh nghiệp 
-Kiểm soát hàng tồn kho: Sinh viên sẽ tìm hiểu về các kỹ thuật cần thiết để lập kế hoạch và kiểm soát hàng tồn kho.

-Freight Claims ( Cái này anh không biết dịch ra tiếng việt thế nào cho hợp lí nên cứ để nguyên ): Sinh viên tìm hiểu cách nộp giấy tờ cho các yêu cầu vận chuyển hàng hóa và kiểm tra các điều kiện vận chuyển.
-Hợp đồng: Sinh viên được dạy về các vấn đề pháp lý và các quy định đối với hợp đồng vận chuyển hàng hóa, vận chuyển hàng hóa, dịch vụ kho bãi cùng với các hoạt động hậu cần.
-Giao thông và quản lý giao thông: Nghiên cứu về hệ thống vận chuyển hàng hóa bao gồm nhu cầu vận chuyển hàng hóa, quy định, giá cả và chính sách, quản lý giao thông và các vấn đềcủa luật giao thông quốc tế.
-Quản lý kho hàng: Giới thiệu phương pháp hậu cần tích hợp để quản lý kho. Bao gồm vai trò của kho lưu trữ trong chuỗi cung ứng, số liệu và hiệu suất, cách tương tác với các nhà quản lý hậu cần khác để tối ưu hóa hoạt động tổng thể, cũng như nguyên tắc vị trí kho, thiết kế, chức năng hoạt động và dịch vụ khách hàng.

 

5

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status