NHẦM LẪN VỀ ĐIỂM SÀN XÉT TUYỂN VÀ ĐIỂM CHUẨN

NHẦM LẪN VỀ ĐIỂM SÀN XÉT TUYỂN VÀ ĐIỂM CHUẨN

Trên treview đã có bài viết về điểm sàn xét tuyển của 43 trường đại học năm nay,nhưng anh thấy hình như các em vẫn còn đang nhầm lẫn về khái niệm điểm sàn và điểm chuẩn nên hôm nay anh sẽ giải thích kĩ càng để tránh sai sót trong khâu đăng kí nguyện vọng nhé

1. Về điểm sàn xét tuyển:

Là mức điểm xét tuyển tối thiểu mà Bộ GD&ĐT công bố sau khi có điểm thi để các trường Đại học, cao đẳng nhận đơn xét tuyển của thí sinh thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT.

Thí sinh phải có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn mới được xét tuyển NV1 và nộp hồ sơ xét tuyển NV2, 3. Điểm sàn sẽ giúp các trường định ra mức điểm xét tuyển bằng cách căn cứ vào chỉ tiêu tuyển và điểm thi của thí sinh.

Ví dụ: Như năm 2015: mức điểm sàn mà Bộ GD&ĐT công bố đối với đại học là 15 điểm, cao đẳng là 12 điểm. Như vậy các trường đại học bắt buộc phải xét tuyển với mức điểm xét tuyển hồ sơ không được thấp hơn 15 điểm.

2. Điểm chuẩn

Điểm chuẩn (hay còn gọi là điểm trúng tuyển) là mức điểm trúng tuyển của từng trường, từng ngành.

Như vậy, điểm sàn coi như điều kiện cần, còn chuẩn là điều kiện đủ. Điểm chuẩn không được thấp hơn điểm sàn.

Ví dụ: trường Đại học A nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển với mức từ 17 điểm trở lên nhưng chỉ có những thí sinh đạt 19 điểm mới thuộc diện trúng tuyển vì tại mức 19 điểm trường tuyển đủ chỉ tiêu được giao, còn mức 17 điểm thì số lượng đã vượt quá nhiều so với chỉ tiêu.
Mà theo knih nghiệm của anh, đối với các trường Top 2 năm nay điểm chuẩn xét tuyển sẽ cao hơn 3 điểm trở lên so với điểm sàn, các trường Top 1 sẽ là 4 điểm trở lên nhé, các trường top 3 không thay đổi nhiều
Link điểm sàn 43 trường đại học đây nhé:
https://treview.info/hoc/diem-san/

Chúc tất cả các em đều may mắn và đỗ nguyện vọng như ý muốn nhé :

hãy cầu nguyện một chút may mắn trước khi xem điểm nhé

3

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status