CHIA SẺ PHƯƠNG PHÁP ÔN THI ĐẠT 27+

CHIA SẺ PHƯƠNG PHÁP ÔN THI ĐẠT 27+

Chào cả nhà. A tên Hiếu, sinh năm 1999, là cựu chuyên Toán chuyên KHTN-ĐHQGHN, hiện tại là tân sinh viên đại học Y Hà Nội =)) Năm 2017 thì a thi được 26 điểm (9 Toán; 9,25 Hóa; 7,75 Sinh), năm đấy lười học quá, xong trượt hết mấy nguyện vọng. Vì quyết tâm vào đại học y nên sau một năm áp dụng phương pháp ôn thi mới thì điểm số của a đã tăng được 0,1 điểm lên 26,1 (8,6 Toán; 8,75 Hóa; 8,75 Sinh). Với điểm số của a thì anh khá là hài long với nó một phần cũng vì phương pháp đã đúc kết sau 1 năm học nhầm kiểu :))) mặc dù anh khá lười nhưng lại thấy phương pháp này áp dụng hầu hết cho tất cả các môn, mà theo a thì đây là lộ trình an toàn, dễ thực hiện và hiệu quả rất cao nếu e thực hiện đúng.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm ôn thi (Phần 1)

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm ôn thi (Phần 2)

CHIA SẺ PHƯƠNG PHÁP ÔN THI ĐẠT 27+ ( Phần 1)

 

LỘ TRÌNH ANH ÔN THẾ NÀY:

  + Bám sát sách giáo khoa
  + Ăn điểm từ dễ đến khó

Cụ thể thì anh chia lộ trình học như sau:

1. Từ 0 lên 8 điểm

A)Học lý thuyết

Như a đã nói thì cách a học lý thuyết k đâu xa là HỌC THUỘC SÁCH GIÁO KHOA. Tại sao a lại chọn sgk ?

– Dễ hiểu : sgk là tài liệu được viết cho mọi học sinh, được sàng lọc bởi những người kì cựu trong ngành, được bộ giáo dục đưa vào chương trình dạy trên trường, thì còn sách nào dễ hiểu hơn sgk nữa ?

– Đầy đủ : Đầy đủ đây không phải đầy đủ kiến thức trên Thế Giới, mà là đầy đủ kiến thức để e làm bài thi THPTQG, là tài liệu mà các thầy cô ra đề lấy để ra đề, là giới hạn mà bộ giáo dục đã đề ra, thì tại sao lại không đi theo giới hạn đấy ?

– Giá rẻ, có thể tô, gạch chân, vẽ lên để tiện ôn lại mà k tiếc tiền, k phải lo giữ gìn để học xong pass lại :3

Còn một số người bảo đọc tài liệu lý thuyết, làm nhiều sẽ nhớ, cho a hỏi các e phải làm bao nhiêu lần mới nhớ, mà có chắc là e đã gặp hết các câu có thể ra ? hay các e có học thừa cái gì không ? Các em phải hiểu là các thầy ra đề sẽ luôn hướng đến những cái mà ít người nghĩ tới, những câu hỏi lạ… nhưng vẫn trong giới hạn sgk.

Vậy cách học sgk là gì ? Học sgk thì a chia làm 2 giai đoạn.

-Lần 1 là đọc-hiểu, đọc để hiểu, nên kết hợp đọc cả sách nâng cao cho dễ hiểu (cái gì không hiểu có thể hỏi, có thể tra, nhưng đừng tìm hiểu sâu quá, k cần thiết), dùng bút nhớ đánh dấu những ý quan trọng lại (k nên tiết kiệm bút nhớ, cứ tô cả câu hoàn chỉnh, vì đề thi nhiều khi nó lừa ở những chữ rất nhỏ), đánh dầu càng kĩ càng tốt, hoặc chép lại thành từng câu ra vở cũng tốt, nhớ là phải HỌC CẢ CÂU

-Lần 2 thì e quay lại học thuộc hết quyển sách, đọc thì có thể đọc thêm sách nâng cao nhưng học thì chỉ học sách cơ bản thôi, học càng kĩ càng tốt.Vừa học bài mới vừa phải ôn bài cũ cho nhớ.

Như a học hồi đó thì mỗi ngày a học 3-5 bài, thì cả 2 giai đoạn khoảng 20 ngày là a học xong 1 quyển sách giáo khoa.

B)Làm bài tập cơ bản:

Cái này có nhiều cách để học, có tài liệu theo chuyên đề cũng được, thầy cô dạy thêm cũng được, hoặc học onl cũng được, các e thấy cách nào tiện thì theo, nhưng đừng theo nhiều quá mà loạn =))) Bởi vì là bài tập nên chả có cách nào ngoài luyện tập cả, vấn đề là các e phải biết phương pháp làm sao cho nhanh, và đặc biệt là phải hiểu bản chất, biết tại sao lại có thể làm như vậy, chứ KHÔNG ĐƯỢC HỌC THUỘC mà không hiểu mình đang làm cái gì (đặc biệt là toán), vì như thế khi gặp một bài nó lái đi một chút là không làm được rồi, cảm giác sẽ kiểu học mãi mà không giỏi :3

Mục a) và b) sẽ thực hiện song song, a thấy sáng học lý thuyết, chiều sẽ đọc hoặc học các phương pháp giải, tối luyện bài tập dạng ý là tốt nhất.

Làm đề giai đoạn 1: Khi các e hoàn thành việc học lý thuyết, thì các dạng bài tập cũng gọi là luyện kha khá rồi, lúc đó hãy bắt đầu giai đoạn này. A gọi là giai đoạn 1 vì sẽ chỉ làm 32 câu đầu (đối với các môn có 40 câu) hoặc 40 câu đầu (đối với Toán), nếu gặp đề có phân khúc khó dễ không theo thứ tự thì các e cứ lọc ra làm đủ 8 điểm, mấy câu còn lại mà thấy khó khó thì cứ thẳng tay bỏ qua, dễ quá thì làm luôn cho vui cũng được. Lúc đầu thì cứ giở sách tra lại lý thuyết nếu quên, bài tập cũng thế nhưng tra hoặc hỏi bài ở khúc đầu mà cơ bản thôi, bài mà rối rắm dài dòng ở cuối cứ kệ đi.Sau một thời gian ngắn là việc tra cứu sẽ giảm dần thôi, khi nào các e làm đề không cần tra, mà làm chỉ sai ngu 1-2 câu thì coi như đã hoàn thành giai đoạn này và có thể yên tâm rồi. Chịu khó làm đề như vậy sẽ giúp các e ôn và bổ sung cho những cái đã học, đồng thời sẽ gặp nhiều những cái lừa, sai nhiều sẽ thành khôn, và với các bạn mục tiêu cao thì còn giúp rút ngắn thời gian làm cơ bản để thời gian làm các câu còn lại nữa

2. Từ 8 lên 10.

Tại sao anh không chia ra thành 8 lên 9, 9 lên 10? Bởi vì theo anh thì cách học 2 giai đoạn này như nhau, và với đề thi như năm nay thì cả 2 điểm này đều là những câu vận dụng cao và siêu cao.

Trước khi nói cách học giai đoạn này thì các em cần hiểu rõ chiến thuật là ăn đến đâu trôi đến đấy. Nên việc quan trọng nhất lầ vẫn phải nắm chắc 8 điểm mình đã học, nếu mục tiêu dưới 8 điểm, thì chỉ luyện giai đoạn 1 thôi, đi thi làm chắc hết 8 điểm, khoanh bừa có đúng 1-2 câu thì bù vào câu sai. Còn mục tiêu trên 8 thì vẫn chiến thuật đó, thầy anh gọi là học tủ. Cụ thể là các em chọn 1 dạng chuyên đề vận dụng cao nào đó (Ví dụ hình không gian, bài toán peptit,..) rồi cày dạng đó, khi nào gặp 10 bài khác nhau mà vẫn chiến được 7-8 bài thì ok, tiếp tục học dạng khác, không cần vội, cứ ăn chắc đã, còn lại không kịp thì phó mặc cho số phận, thà bỏ còn có cơ may random trúng, chứ làm mà sai là sai luôn.

Song song với quá trình học cao này thì em nên kết hợp luyện đề full, tính giờ, để tăng tốc độ, năm chắc phần 8 điểm, và tăng phản xạ khi tiếp xúc với những câu khó, nhớ là ăn câu nào mình học rồi trước. Làm đề một thời gian thì nên rút ngắn thời gian làm bài xuống 5-10p, để tăng áp lực cho bản thân.Đồng thời 1 đề cũng nên làm mỗi đề ít nhất 2 lần, cách nhau ít nhất 1 tuần, trong quá trình làm đề có gì không biết, quên thì phải ghi ra để học ngay, làm đề cần chất lượng không cần số lượng. À với nên chọn các đề chuẩn một chút, có đáp án chính xác để so nhé, trên mạng nhiều chỗ giải sai đáp án lắm 

Quy trình ôn thi của anh là thế, các em có thể tham khảo. Anh nghĩ mỗi em đều cần phải có một hướng đi, lộ trình cụ thể, phương pháp riêng để phù hợp với bản thân. Chứ không phải học tràn lan rồi câu khó thì không làm được, câu dễ thì làm sai )

Các em còn vấn đề gì còn thắc mắc về quá trình ôn thi (như chọn chỗ học online, cách chữa bệnh lười…), hoặc muốn tư vấn kĩ hơn về lộ trình học thì cmt dưới post này hoặc ib a sẽ cố gắng giải đáp.

Facebook anh: http://bit.ly/2OjAGTa

  1.                                                                                   
4

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status