Tư vấn hướng nghiệp đại học – 8+ Bước xác định ngành nghề

Tư vấn hướng nghiệp đại học – 8+ Bước xác định ngành nghề

Danh sách các ngành định hướng nghề nghiệp (Update liên tục)

Kinh tế

Chú ý: Bài viết sẽ chính xác phần lớn nếu sinh viên ra trường làm đúng ngành, không làm trái ngành

Lời tác giả

Sau đợt đổi nguyện vọng lần này, chắc các em đã phần nào định hướng được ngành học mình theo đuổi rồi nhỉ. Tuy nhiên gần đây chẳng hiểu sao anh nhận được càng nhiều câu hỏi của các bạn hơn, phần lớn trong đó kiểu: Anh ơi học kinh tế sau này làm gì hả anh, Quản trị kinh doanh học những gì, em nghe nói ngành này ra trường thất nghiệp nhiều lắm, bla bla…. nhiều quá anh cũng chẳng rep được hết @@.

Vì thế anh quyết định viết một series bài hướng nghiệp dựa theo tư liệu anh tham khảo trên các trường, tham khảo ở các trang tuyển dụng hàng đầu, và nhiều tư liệu khác nữa. Bên cạnh sẽ có một vài ngành anh quen những anh chị ra trường 1,2 năm có thể đưa cho em cái nhìn khách quan và sâu sắc về nghề nghiệp mình theo đuổi sau này. Một phần lý do hiện tại đang là thời kì bùng nổ, thông tin trên mạng rất nhiều sai lệch nên anh làm những bài này để tổng hợp và chắt lọc, từ đó rút ra những thông tin chính xác và đáng tin cậy nhất.

Bài viết chủ yếu hướng đến nhóm ngành kinh tế là chủ yếu do cơ hội việc làm của ngành kinh tế khá rộng và mờ mịt, sẽ có nhắc đến các ngành sư phạm, ngôn ngữ, kĩ thuật ở các bài sau đó.

8+ Bước để xác định được ngành nghề mình mong muốn

Xác định được mình thích gì. Đam mê của mình là gì

Theo nhiều người, chọn nghề theo đam mê là quan trọng nhất. Có một câu nói nổi tiếng rằng  “Có những người chết ở tuổi 25 và chỉ đến 75 tuổi mới được chôn” ám chỉ con người nếu không tìm ra được việc mình thích, mình đam mê trước tuổi 25 thì phần đời còn lại của họ coi như đã chết rồi. Tuy nhiên sở thích, đam mê có phải là tất cả trong việc quyết định nghề nghiệp? Các em có thể đọc bài bên dưới để hiểu biết về đam mê theo một góc nhìn đa chiều khác.

Tham khảo: Đam mê liêu có thực sự cần thiết?

Làm cái bài trắc nghiệm tính cách, trắc nghiệm nghề nghiệp

Thời điểm ngày nay, trắc nghiệm tính cách hay trắc nghiệm nghề nghiệp chắc không quá xa lạ với nhiều người. Trắc nghiệm tính cách được sáng tạo và phát triển từ cách đây hơn một thế kỷ trước, đi đầu là trắc nghiệm tính cách MBTI. Hiện nay có rất nhiều bài trắc nghiệm khác được đưa ra bởi các giáo sư, chuyên gia hàng đầu thế giới mà các em có thể tham khảo. Ở dưới bài viết, anh sẽ gửi đến em hai bài trắc nghiệm tốt và được đánh giá cao nhất hiện nay là trắc nghiệm tính cách MBTI và trắc nghiệm nghề nghiệp John Holland

Tham khảo: Trắc nghiệm tính cách MBTI

Tham khảo: Trắc nghiệm nghề nghiệp John Holland

Tự đánh giá năng lực bản thân

Tiếp theo các em cần phải tự biết chính xác năng lực bản thân mình hiện tại đang ở đâu. Nhiều bạn sinh viên mới ra trường ảo tưởng tấm bằng giỏi bằng xuất sắc,  hay kiểu “Ra trường lương dưới 1000$, sinh viên Ngoại Thương không làm”,.. thì xin chúc mừng, các em sẽ còn một chặng đường gian truân và vất và phía trước nhé :)).

Mình phải biết năng lực của mình hiện tại ở đâu, đừng ảo tưởng mình là giỏi nhất, đell thèm mấy công việc tầm thường lương 4-6tr 1 tháng. Để biết mình giỏi gì, năng lực của mình đến đâu thực ra rất đơn giản. Các em có thể hỏi bạn bè, người thân đánh giá xem 3 điểm mạnh, điểm yếu nhất của mình là gì, làm việc thử tại một công ty nhỏ để xem khả năng của mình đến đâu,… Keyword cho mục này là: Đừng ảo tưởng sức mạnh, tỉnh ngộ đi!

Xem xét như cầu xã hội

Vâng đây cũng là một phần rất quan trọng để biết công việc mình chọn có phù hợp hay không! Tốt hơn hết hay đón đầu các ngành nghề tương lại, hoặc các ngành dự đoán dễ xin việc sau này. Đừng đi theo hiện tại, cứ nhìn năm 2010 mà xem ngân hàng hot đến mức nào! Chỉ vài 3 năm sau liền trở thành ngành dễ thất nghiệp nhất trong 2013,2014.Các em có thể đón đầu các ngành nghề tương lại như:

  • Công nghệ thông tin: Ngành cực hot cả hiện tại và tương lại, thời đại 4.0 bùng nổ, Công nghệ thông tin là một ngành không bao giờ là khó xin việc đối với các bạn có khả năng làm việc trung bình
  • Marketing: Mọi công ty từ lớn đến nhỏ bây giờ đều đầu tư một phần lớn chi phí vào Marketing, các công ty lớn đều đầu tư phòng Marketing riêng, có thể thấy cơ hội việc làm của ngành Marketing rất rộng mở.
  • Kỹ thuật và cơ khí: Hai ngành này không phải nói, lúc nào cũng cầu nhiều hơn cung
  • Thiết kế đồ họa (Designer)
  • Logistics

Xem xét hoàn cảnh gia đình

Đúng rồi các em không đọc nhầm đâu, phải xem xét hoàn cảnh gia đình mình như thế nào đã. Nếu hoàn cảnh gia đình mình không tốt , nhà không “lực” thì đừng nên vào các ngành cần đến nó. Phải biết mình biết ta. Mặc dù tư tưởng anh không phụ thuộc vào gia đình nhưng không thể không nói đây là một phần quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp sau này.

Trải nghiệm

Một sinh viên miệt mài học 22 năm rồi ra trường, không có tí trải nghiệm nào về xã hội thì chả ai muốn nhận đâu. Nhà tuyển dụng thuê Người làm được viêc , họ bỏ tiền ra để thuê người làm việc cho họ chứ không phải thuê bạn cho vui. Vậy nên hãy cố gắng trải nghiệm , áp dụng kiến thức học đại học vào những công việc nhỏ nhất trước. Từ đó hiểu rõ hơn về tính chất  và bản chất công việc mình làm sau này. Là sinh viên còn đang học đại học, hãy cố gắng trải nghiệm sớm nhất, đi thực tập sớm nhất có thể nhằm tích lũy kinh nghiệm cho mình sau này.

Áp dụng tam giác hướng nghiệp

Đây là bước cận cuối để tìm ra ngành nghề mình thích, sau bước này nếu cảm thấy nó không phù hợp hãy quay trở lại bước đầu tiên, tránh mất thời gian công sức của mình sau này

Bạn phải tìm ra được công việc mình thích, mình giỏi, xã hội cần. Nếu chỉ được 2/3, công việc của bạn là một thất bại lớn

Nó như 3 thái cực của vòng tròn bên trên vậy:

  1. Vô vọng nhất: Cái mày thích, xã hội cần nó nhưng mày không giỏi thì tất cả chỉ là giấc mở thôi
  2. Vô vọng nhì: Mày được làm cái mày thích, mày giỏi nhưng xã hội không cần đến nó thì mày chỉ hạnh phúc một phần thôi, cuộc đời sẽ đi theo hướng nghèo khổ.
  3. Vô vọng ba(Cái này hơn 2 cái kia): Cái mày giỏi và xã hội cần thì mày sẽ cày bục mặt vì nó, rồi mày nghỉ hưu sớm đi tìm cái mình thích. Thế chắc tốt hơn.

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng

Khi đã tìm ra con đường mình muốn theo đuổi cần phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trước khi bước vào đời. Cuộc đời là cuộc đua marathon về sức bền, đường dài mới biết ngựa hay. Đừng kiệt sức trước khi về đến đích. Hãy cố gắng từng ngày, thành công sẽ tiến tới các em.

3

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status